Đái tháo đường – Những điều bất cứ ai cũng cần phải biết

Được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, bệnh đái tháo đường phát triển khá thầm lặng không có các triệu chứng rõ ràng, đã trở thành một đại dịch của thế kỷ 21. Một khi đã mắc bệnh thì sức khoẻ và tinh thần của người bệnh sẽ bị sụt giảm nhanh chóng, kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm sao để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này? Cùng Hạ Đường SIKAI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường) là một căn bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường, do tuyến tụy không sản sinh đủ insulin cần thiết cho cơ thể hoặc tế bào mất khả năng sử dụng insulin có sẵn trong cơ thể, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

đái tháo đường là gì

Đối với người mắc phải bệnh đái tháo đường, cơ thể họ không thể chuyển hóa các chất đường bột từ thực phẩm ăn hàng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng cho hoạt động. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức quá cao sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra các biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Phân loại bệnh đái tháo đường

Dựa trên nguyên nhân, đối tượng và biểu hiện của bệnh, đái tháo đường được chia ra làm 3 nhóm chính gồm:

Đái tháo đường type 1

Đái tháo đường type 1 là chứng rối loạn tự miễn, chiếm khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân đái tháo đường. thay vì tấn công các yếu tố từ bên ngoài, hệ miễn dịch của người bệnh đái tháo đường type 1 tự tấn công các tế bào tuyến tụy. Do đó, cơ thể có rất ít hoặc không có insulin, từ đó gây ra tăng lượng đường huyết trong máu. Đái tháo đường type 1 phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (< 20 tuổi).

đái tháo đường type 1

Những triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường type 1: Khát nước nhiều, ăn nhiều những vẫn đói và sụt cân, mệt mỏi bơ phờ, mờ mắt, chậm phát triển…

Cho tới nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, yếu tố di truyền cũng như lối sống sinh hoạt không lành mạnh có thể là “thủ phạm” chính gây đái tháo đường type 1.

Đái tháo đường type 2

Đái tháo đường type 2 xuất hiện khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, chiếm 90% – 95% tổng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Các tế bào của người bệnh trở nên đề kháng với insulin, làm tuyến tụy không thể tạo ra đủ lượng insulin. Thay vì di chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng, đường sẽ tích tụ lại trong máu của người bệnh. Đái tháo đường type 2 có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nam và nữ.

đái tháo đường type 2

Những triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường type 2: Khát nước nhiều, đi tiểu nhiều, ngứa, đau hoặc tê ở tay/chân, mờ mắt, chậm lành vết thương, mệt mỏi…

Không xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng các chuyên gia tin rằng yếu tố di truyền và môi trường có liên quan đến sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 2. Thừa cân hay béo phì được xem là nguyên nhân chính cho sự phát triển bệnh đái tháo đường type 2.

Đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ thường xảy ra trong nửa cuối thai kỳ. Mặc dù bệnh sẽ thường tự hết sau khi sinh con, tuy nhiên bệnh vẫn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời.

Các biến chứng của đái tháo đường

Theo như con số thống kê, tỷ lệ người mắc đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới. Ước tính có khoảng 380 triệu người mắc bệnh đái tháo đường vào năm 2025. Mặc dù có khoảng 4% dân số thế giới mắc phải căn bệnh mãn tính này nhưng nhiều người vẫn không hiểu rõ về căn bệnh này. Hãy luôn thận trọng với bệnh đái tháo đường vì căn bệnh mãn tính này rất dễ gây nguy hiểm tính mạng. Nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, bệnh đái tháo đường sẽ khiến bạn bị các biến chứng như:

biến chứng đái tháo đường

Biến chứng cấp tính

Biến chứng cấp tính xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn, có thể hôn mê, thậm chí rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

  • Hạ đường huyết: Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu giảm đột ngột dưới mức cho phép (khoảng 3.6 mmol/l). Dấu hiệu hạ đường huyết khá dễ nhận biết, ví dụ như đói cồn cào, cơ thể uể oải mệt mỏi, chân tay bủn rủn, vã mồ hôi, choáng váng và tim đập nhanh.
  • Hôn mê: Bệnh nhân bị tăng đường huyết quá cao có thể rơi vào tình trạng hôn mê do nhiễm toan ceton hay hội chứng tăng áp lực thẩm thấu. Khi bệnh nhân rơi vào tình trạng này đòi hỏi phải theo dõi sát và điều trị kịp thời.

Biến chứng mãn tính

Là những biến chứng sinh ra do lượng đường trong máu tăng cao mãn tính, cơ thể bị rối loạn chuyển hóa chất đường, chất đạm và chất béo, từ đó làm suy giảm chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể.

  • Tổn thương tim mạch: Là biến chứng cực kỳ nguy hiểm và rất thường gặp, phổ biến nhất là gây tắc mạch vành tim, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây bại liệt hoặc tử vong.
  • Tổn thương thần kinh: Cũng là biến chứng phổ biến và xuất hiện sớm nhất gồm bệnh thần kinh ngoại biên và thần kinh thực vật. Tổn thương thần kinh ngoại biên thể hiện ở việc bệnh nhân giảm cảm giác, tê bì hoặc kim châm, yếu cơ. Các dấu hiệu này thường hay xảy ra ở bàn chân mà cụ thể là gây loét bàn chân. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới bệnh nhân phải đoạt chi cao, thậm chí tử vong.
  • Tổn thương thận: Hàm lượng đường trong máu luôn cao nên gây tổn thương hàng triệu vi mạch tại thận dẫn đến suy giảm các chức năng lọc, bài tiết của thận và dẫn đến suy thận.
  • Tổn thương mắt: Do những mạch máu nhỏ tại võng mạc dễ bị nghẽn, vỡ trong lòng mắt dẫn đến các bệnh lý về võng mạc. Mặt khác, đái tháo đường cũng có thể gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, nguy hiểm hơn có thể gây mù lòa vĩnh viễn.
  • Bệnh nhiễm trùng: Đường trong máu cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, gây nên nhiễm trùng ở nhiều vùng trên cơ thể. Điển hình như nhiễm trùng răng miệng, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiết niệu, sinh dục…
  • Loét bàn chân: Có hơn 25% bệnh nhân đái tháo đường có các vấn đề về bàn chân. Biến chứng loét bàn chân có thể xảy ra trên cả  type 1 và type 2. Điều đáng nói ở đây, biến chứng có nguy cơ đoạn chi tới hơn 80%. Tuy nhiên nếu được điều trị sớm,  kết quả sẽ tốt hơn.

Như vậy, biến chứng của đái tháo đường thực sự rất nguy hiểm nhưng người bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu. Đặc biệt, những người mắc bệnh đái tháo đường cần phải kiểm soát các bệnh phối hợp và liên quan như lipid máu tốt, huyết áp tốt để phòng tránh biến chứng và nên đi khám định kỳ cũng như tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ.

Phương pháp điều trị đái tháo đường

Nếu bệnh nhân đái tháo đường không có phương pháp điều trị bệnh đúng cách sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm thậm chí mang bệnh thêm vì tác dụng của thuốc gây nên.

Điều chỉnh lối sống sinh hoạt hàng ngày

Phương pháp này được áp dụng khi mới phát hiện ra đái tháo đường. Lúc này, chỉ số đường huyết không quá cao, chưa gây ra các biến chứng nguy hiểm.

đái tháo đường chế độ ăn uống

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Người bệnh nên cắt giảm lượng đường tinh bột (glucose) như cơm trắng, bún, phở, mì, bánh mì… Tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây ít ngọt, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản… Đặc biệt, ngưng hút thuốc lá, uống rượu bia, không sử dụng thức ăn đóng hộp và nước ngọt đóng chai. Đối với tiểu đường type 2 kèm béo phì, cần có chế độ ăn ít calo (dưới 1.200 kcal mỗi ngày) để giảm 20-25% so với nhu cầu năng lượng.

Tăng cường vận động thể lực: Luyện tập thể dục mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh mà còn mang lại lợi ích to lớn trong điều trị tiểu đường như: giúp giảm cân, giảm đề kháng insulin, cải thiện dung nạp glucose và nồng độ lipid máu. Ngoài ra, luyện tập phù hợp với thể trạng còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cơ bắp dẻo dai, ổn định hệ tiêu hóa…

Luôn giữ tinh thần thoải mái: Thiền, yoga, thái cực quyền không chỉ mang lại lợi ích tương tự như vận động thể lực, mà còn giúp giảm stress oxy hóa trong tiểu đường – nguyên nhân gây đề kháng insulin và rối loạn tế bào β của đảo tụy.

Sử dụng phương pháp Tây y

Để điều trị đái tháo đường, các bác sĩ Tây y sẽ căn cứ vào các xét nghiệm máu, theo dõi chỉ số đường huyết và HbA1C, kết hợp với khám để đánh giá các biến chứng của bệnh tiểu đường như biến chứng ở mắt, biến chứng gây tổn thương thận, đo về tình trạng huyết áp, hiện trạng kháng insulin hay hiếu hụt insulin… mà đưa ra thuốc phù hợp.

điều trị đái tháo đường

Sử dụng Insulin: Đây là chỉ định bắt buộc đối với đái tháo đường type 1, tiểu đường thai kỳ, đái tháo đường type 2 có mức đường huyết quá cao, nguy cơ gây biến chứng cấp tính hoặc người suy gan, suy thận nặng.

Sử dụng thuốc uống hạ đường huyết: Thuốc được chỉ định sau khi đã thực hiện chế độ ăn và vận động thể lực kiểm soát đường huyết nhưng không hiệu quả. Các thuốc được chia theo nhóm công dụng như chậm hấp thu glucose, kích thích bài tiết insulin, tăng tác dụng glucose, giảm tân tạo glucose, giảm đề kháng insulin. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thuốc Tây, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn như đau cơ, phá hủy tế bào gan, dẫn đến tăng men gan hay hạ đường huyết quá mức khiến người bệnh run tay chân, vã mồ hôi lạnh hoặc thậm chí hôn mê sâu.

Sử dụng phương pháp Đông y

Ngoài Tây y, nhiều bệnh nhân đái tháo đường đã tìm đến cách trị bệnh tiểu đường bằng Đông y với những thành phần tự nhiên vô cùng an toàn và đã nhận được những kết quả bất ngờ.

cách chữa đái tháo đường

Theo Lương y Dương Phú Cường (Phó chủ tịch thường trực Hội Đông Y – Quận Gò Vấp) – với hơn 20 năm nghiên cứu và điều trị bệnh tiểu đường cho biết, để giúp hạ và ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường, người bệnh nên kết hợp dùng với sản phẩm chiết xuất từ các thảo dược như: Khổ Qua Rừng, Sa Sâm, Bố Chính Sâm, Sâm Đại Hành, Nam Dương Sâm… để giúp tuyến tụy phục hồi sản sinh insulin, điều khiển lượng đường trong máu hoạt động bình thường trở lại. Từ đó giúp hạ và ổn định được đường huyết, phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm, ngăn chặn được nguy cơ mù lòa ở người đái tháo đường.

Hiện nay, có rất nhiều người bệnh đái tháo đường type 2 bị kháng thuốc, nhờn thuốc, uống nhiều loại thuốc và uống thường xuyên trong một thời gian dài nhưng đường huyết vẫn cao và không ổn định. Bởi vậy, phương pháp được khuyến khích hiện nay là sử dụng Đông – Tây y kết hợp. Cụ thể, người bệnh vừa sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ, tái khám định kỳ cũng như sử dụng sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên để hạ và ổn định đường huyết lâu dài mà không lo sợ các tác dụng phụ của thuốc tây

Người bệnh tiểu đường ăn cơm được không? Những điều người bệnh cần biết

“Cơm tẻ là mẹ ruột”, một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt Nam. Tuy nhiên, đối với người bệnh tiểu đường ăn cơm được không? Là câu hỏi “thắc mắc” của rất nhiều bệnh nhân. Để có thể hiểu rõ hơn vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Người bệnh tiểu đường ăn cơm được không?

Là một căn bệnh mãn tính, bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thận, tim mạch, tăng huyết áp, cắt cụt chi hay mù lòa… nếu bệnh không được kiểm soát tốt. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho bệnh nhân tiểu đường ổn định mức đường huyết, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ThS. BS. Doãn Thị Tường Vi, Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198: “Rất nhiều người tiểu đường không dám ăn cơm vì cho rằng ăn cơm sẽ làm tăng đường huyết. Do đó, họ cắt bỏ hoàn toàn cơm và các thức ăn chứa tinh bột khác. Đây là tình trạng phổ biến ở những bệnh nhân mới bị tiểu đường. Tuy nhiên, chính hành động này lại khiến người tiểu đường đối mặt với nguy cơ bị suy dinh dưỡng và hạ đường huyết quá mức, thậm chí dẫn đến hôn mê sâu và tử vong”.

Bệnh tiểu đường có nên ăn cơm không?

Bệnh tiểu đường có nên ăn cơm hay không?

>> Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả bằng thảo dược quý trong Đông Y

>> Cách chữa bệnh tiểu đường hiệu quả với viên uống Hạ Đường SIKAI

 

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn những loại thực phẩm giàu carbohydrate như: ngũ cốc, mì ống, cơm trắng và các loại rau củ chứa tinh bột… nhưng phải với một lượng hợp lý và điều độ. Nếu như trước kia người Việt ăn nhiều cơm gạo trắng và vận động rất nhiều từ đi xe đạp, đi bộ, lao động chân tay… Nhưng hiện nay, đời sống đã được cải thiện, các phương tiện hiện đại phát triển, “tự động hóa” được tăng cường khiến cho vận động của con người giảm xuống đáng kể. Vì vậy, ăn nhiều cơm trắng nhưng không vận động khiến cho nguy cơ mắc đái tháo đường tăng cao.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, tại khu vực Châu Á những người ăn nhiều cơm trắng có nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn so với người ăn ít cơm trắng. Bởi vì, trong cơ thể tuyến tụy làm nhiệm vụ sản xuất insulin để cung cấp đường cho các cơ bắp hoạt động. Nhưng khi ăn gạo trắng, lượng đường được hấp thụ vào máu nhanh chóng, khiến tuyến tụy phải làm việc nhiều hơn. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, việc sản xuất insulin và hấp thụ đường sẽ giảm hiệu quả. Lượng đường tồn đọng trong máu sẽ gây hại cho thận, dẫn tới bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường ăn cơm được không? Nếu đề ra mục tiêu tinh bột cho mỗi bữa khoảng 45-60 g thì bạn chỉ nên ăn một chén cơm. Những bữa ăn bao gồm nhiều rau xanh, các loại protein và chất béo tốt cho sức khỏe cũng giúp làm giảm tác động của cơm trắng trong việc làm tăng đường huyết.

Nên thay thế thực phẩm nào cho cơm trắng

Vậy là bạn đã biết rằng, gạo trắng là nguồn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI=83), nhưng không nhất thiết người bệnh tiểu đường phải kiêng khem hoàn toàn tinh bột. Người bệnh vẫn có thể ăn cơm hàng ngày nhưng chỉ ở mức độ hạn chế.

Người bệnh tiểu đường ăn cơm được không? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu khẩu phần ăn dành cho một người bình thường được khuyến nghị là 15% chất đạm, 60-65% chất đường bột và chất béo dưới 25%; thì với bệnh nhân tiểu đường , chất đường bột giảm xuống còn 45-50%, chất đạm 15-18%, chất béo cũng không nên vượt mức 25%. Đặc biệt, giải pháp tốt nhất cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 là tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây (loại không chứa nhiều vị ngọt), ngũ cốc nguyên hạt, hải sản… chúng không chỉ rất giàu chất xơ mà còn cung cấp một lượng lớn khoáng chất, có tác dụng ngăn chặn cảm giác thèm ăn, đồng thời giúp tạo ra “màng lưới” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu. Do đó, không may bạn ăn quá nhiều tinh bột trong bữa ăn thì việc tiêu thụ rau xanh và trái cây sẽ luôn là trợ thủ đắc lực trong việc ngăn chặn lượng đường hấp thụ vào máu.

Lựa chọn thực phẩm thích hợp

Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên các bệnh tiểu đường tuýp 2 nên thay thế gạo trắng bằng gạo nguyên cám, gạo lứt (hay còn gọi là gạo đen). Gạo lứt về bản chất là gạo còn nguyên lớp cám ngoài vỏ gạo, chính là phần chất xơ tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Gạo lứt có khả năng điều chỉnh được hàm lượng glucose trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường. Gạo lứt và các loại hạt nguyên chất khác làm giảm các triệu chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Gạo lứt và các hạt nguyên chất rất giàu magie, một khoáng chất tổng hợp từ 300 loại enzymes giúp quá trình bài tiết glucose và insulin.

Mẹo ăn cơm trắng mà không làm đường huyết tăng cao

Có một sự thật là rất nhiều người bệnh tiểu đường chỉ ăn ½ chén cơm mỗi bữa ăn nhưng chỉ số đường huyết vẫn tăng cao, khiến họ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thận, đột quỵ, tim mạch, hoại tử chi hay mù lòa… Nguyên nhân là người bệnh chưa biết cách ăn đúng cách. Dưới đây là 1 số cách ăn đúng rất đơn giản, có thể dễ dàng áp dụng:

Khi bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nên hỏi ý kiến chuyên gia

Theo chuyên gia, để giúp kiểm soát đường huyết ở mức an toàn người bệnh tiểu đường cần nắm đúng thứ tự cách ăn uống mỗi ngày. Người bệnh cần nhớ đó là ăn rau trước rồi ăn thức ăn và cơm sau (Nên ăn rau đầu tiên -> cá thịt -> cơm -> tiếp theo ăn rau lại lần cuối). Lượng chất xơ trong rau sẽ điều chỉnh tốc độ, làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể. Vì chất xơ hòa tan làm cho carbohydrate mà chúng ta ăn vào mất nhiều thời gian để được chuyển hóa thành glucose. Kết quả là sự phóng thích lượng đường hấp thu vào máu sau ăn có khuynh hướng xảy ra chậm hơn, giúp đường huyết không tăng cao sau khi ăn, và giúp làm giảm stress trên quá trình tổng hợp đường của cơ thể.

Hơn nữa, chất xơ có trong rau xanh là lượng chất cơ nên cơ thể chúng ta cần một thời gian dài mới có thể tiêu hóa hết chúng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người ăn nhiều chất xơ sẽ cảm thấy ít đói hơn giữa các bữa ăn là vì vậy. Khi ăn chất xơ, chúng ta phải nhai nhiều hơn, dạ dày sẽ trở nên căng ra, nó sẽ gửi tín hiệu ức chế sự thèm ăn về não. Nhờ vậy, sẽ tạo cảm giác no lâu, khiến người bệnh tiểu đường ăn ít cơm và các loại chất bột đường trong bữa ăn hơn.

Theo Lương y Dương Phú Cường (Phó chủ tịch thường trực Hội Đông Y Quận Gò Vấp) – với hơn 20 năm nghiên cứu và điều trị bệnh tiểu đường cho biết, ngoài chế độ ăn uống khoa học và tập luyện đúng cách để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh nên kết hợp dùng với sản phẩm chiết xuất từ các thảo dược như: Khổ Qua, Sa Sâm, Bố Chính Sâm, Sâm Đại Hành, Nam Dương Sâm… để giúp tuyến tụy phục hồi sản sinh insulin, điều khiển lượng đường trong máu hoạt động bình thường trở lại. Từ đó giúp hạ và ổn định được đường huyết ở mức an toàn, phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ngăn chặn được nguy cơ mù lòa ở người bệnh tiểu đường.

Qua bài viết trên, đã giúp người bệnh có được câu trả lời “Người bệnh tiểu đường ăn cơm được không?”. Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn thực đơn hợp lý để tránh làm tình trạng bệnh thêm nặng nhé.

Tại sao người bệnh tiểu đường bị mờ mắt? Cách ngăn ngừa để tránh mù lòa

Biến chứng về mắt là một trong những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh tiểu đường phải đối mặt. nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị mù lòa vĩnh viễn. Vậy tại sao bệnh tiểu đường bị mờ mắt? Làm sao để ngăn ngừa mù lòa?

Bệnh tiểu đường bị mờ mắt thậm chí có thể dẫn tới mù, đây là một trong những triệu chứng nguy hiểm nhất ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Ngoài mờ mắt nhiều bệnh nhân tiểu đường còn bị ảnh hưởng bởi giao động tầm nhìn, nhìn mờ vào ban đêm, khả năng phân biệt màu sắc kém. Điều đáng nói ở đây là trung bình cứ 3 bệnh nhân bị tiểu đường thì 1 người bị tổn thương về mắt ở các mức độ khác nhau. Đáng sợ hơn, 60% người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể bị tổn thương võng mạc bất kỳ lúc nào.

Tại sao người bệnh tiểu đường bị mờ mắt?

Đối với bệnh nhân tiểu đường khi gặp phải tình trạng mờ mắt là dấu hiệu cho thấy các cơ quan của mặt, đặc biệt là võng mạc mắt đã bị tổn thương. Các chuyên gia khoa nội tiết cho biết, nguyên nhân chính gây tổn thương võng mạc ở người bệnh tiểu đường là do đường huyết tăng cao.

bệnh tiểu đường bị mờ mắt
bệnh tiểu đường bị mờ mắt

>> Cách chăm sóc bàn chân cho người bị bệnh tiểu đường mà bạn không nên bỏ qua

>> Điều trị bệnh tiểu đường đúng các và hợp lý

Giải thích điều này, các chuyên gia cho biết, khi lượng đường huyết tăng cao và không ổn định sẽ gây tổn thương các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng võng mạc. Điều này khiến cho dịch từ trong lòng mạch như huyết tương, lipoprotein và các thành phần khác thấm qua thành mạch, rò rỉ ra ngoài võng mạc, gây mờ mắt và mất thị lực tạm thời. Theo thời gian, các mạch máu nhỏ này sẽ bị tắc nghẽn và gây thiếu máu từng vùng ở võng mạc.

Theo cơ chế tự nhiên, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra thêm các mạch máu mới để bù đắp những mạch máu đã bị tổn thương. Tuy nhiên, đã phần các mạch máu mới sản sinh ra không đúng vị trí đã khiến võng mạc bị bong, tăng nhãn áp, khiến người bệnh tiểu đường phải đối mặt với nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn, dẫn đến mù lòa.

Biến chứng về mắt ở bệnh nhân đái tháo đường

Bạn có biết? Có đến 60% người bệnh tiểu đường tuýp 2 và 71% người bệnh tiểu đường tuýp 1 bị tổn thương võng mạc ở những giai đoạn khác nhau. Điều đáng nói ở đây, là người bệnh tiểu đường bị mờ mắt diễn biến một cách âm thầm, mặc dù đã có tổn thương sớm ở võng mạc và thủy thể, nhưng hầu hết người bệnh không thấy có triệu chứng bất thường về mắt, cho đến khi bị giảm hoặc mất thị lực.

bệnh tiểu đường bị mờ mắt
bệnh tiểu đường bị mờ mắt

Giai đoạn sớm (bệnh võng mạc không tăng sinh): Ở giai đoạn này người bệnh gần như không cảm thấy bất kỳ sự thay đổi nào của mắt. Tùy thuộc vào số lượng ít hay nhiều các mạch máu bị giãn ra mà chất dịch, máu hay mỡ thoát ra khỏi mạch máu gây phù võng mạc nặng hay nhẹ. Trong giai đoạn này , người bệnh đã có tổn thương ở võng mạc dù cho mắt có biểu hiện mờ hay không.

Giai đoạn muộn (bệnh võng mạc tăng sinh): Lúc này bệnh đã tiến triển nặng hơn, có những mạch máu mới, bất thường, mọc ra trên bề mặt võng mạc. Người bệnh sẽ thấy mắt mờ, thỉnh thoảng có cảm giác có đốm đen, ruồi bay, hoặc sợi tóc màu đen trước mắt…

Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh tiểu đường bị mờ mắt cho rằng, tình trạng mờ mắt chỉ là biểu hiện đi đôi với tuổi già nên không đi thăm khám và bỏ qua việc điều trị. Các chuyên gia y tế khẳng định, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh tiểu đường sẽ tránh được các tổn thương mắt nặng hơn, ngăn chặn được mù lòa. Nếu không kiểm soát được lượng đường huyết, kéo trong một thời gian dài thì nguy cơ người bệnh tiểu đường bị mù vĩnh viễn rất cao. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến 1,8 triệu người mù lòa hàng năm do đái tháo đường.

Cách ngăn ngừa biến chứng mờ mắt ở người bệnh tiểu đường

Nếu được phát hiện và điều trị sớm tất cả các biến chứng về mắt do bệnh tiểu đường, sẽ giúp người bệnh giảm nguy cơ mất thị lực đến 95%.

bệnh tiểu đường bị mờ mắt
bệnh tiểu đường bị mờ mắt

Đi khám mắt định kỳ, soi đáy mắt

Cần chú ý là biến chứng mắt có thể xảy ra và diễn biến nặng hơn trên người bệnh tiểu đường tuýp 2 mà không có bất kỳ triệu chứng nào ở mắt. Theo các chuyên gia y tế, khi phát hiện ra mắc phải bệnh tiểu đường, người bệnh cần chủ động đi kiểm tra khám mắt, soi đáy mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để có giải pháp kịp thời cho tình trạng bệnh.

Kiểm soát đường huyết ở mức an toàn

Mấu chốt để ngăn ngừa và làm chậm tiến triển của biến chứng về mắt, ngăn chặn nguy cơ mù lòa ở người bệnh tiểu đường là cần kiểm soát đường huyết ở mức an toàn dưới 7 mmol/l bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập mỗi ngày và dùng thuốc hợp lý. Theo dõi đường huyết thường xuyên giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

  • Về chế độ dinh dưỡng: Cắt giảm lượng tinh bột, đường, nước ngọt đóng chai, thức ăn nhanh… Thay vào đó, bạn nên tăng cường chất xơ (rau xanh, trái cây…), ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, hải sản, chất béo không bão hòa…
  • Về chế độ luyện tập: Tăng cường luyện tập luyện thể dục thể thao ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, đạp xe, bơi, khiêu vũ, thiền, yoga… vừa sức để tiêu thụ đường ở mô và cơ bắp.
  • Về dùng thuốc: Tuân thủ dùng đúng liều và liên tục theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Kiểm soát huyết áp

Các chuyên gia cho biết, đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2 kèm tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh lý về mắt nhiều và nặng hơn so với người bệnh tiểu đường không bị tăng huyết áp. Các bệnh lý về mắt phổ biến ở người tăng huyết áp bao gồm bệnh lý đáy mắt, bệnh cườm mắt và tổn thương dây thần kinh mắt… Huyết áp tăng cao không những gây những hậu quả nặng nề cho biến chứng mắt mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu não và mạch máu tim như gây liệt nửa người, nhồi máu cơ tim… Vì vậy, kiểm soát tốt huyết áp (dưới 140/90 mmHg) không những làm giảm nguy cơ biến chứng mắt mà còn giúp giảm các biến chứng khác như giảm đột quỵ, bệnh tim mạch…

Kiểm soát mỡ máu xấu

Để ngăn chặn các biến chứng về mắt, người bệnh tiểu đường cần theo dõi và kiểm soát chỉ số mỡ máu xấu để ngăn chặn nguy cơ mù lòa. Bởi vì, tăng mỡ trong máu tạo thành những mảng xơ vữa trong lòng mạch, nguy cơ xơ vữa tắc các mao mạch nhỏ rất cao. Mỡ máu có cao có thể góp phần làm tăng hình thành các đốm xuất tiết do tăng tính thấm qua mạch máu, hình thành các điểm lắng đọng mỡ ở hoàng điểm.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ biến chứng mắt ở người bệnh tiểu đường. Hút thuốc lá còn làm biến chứng mắt tiến triển nhanh hơn. Chất nicotin có trong thuốc lá không những góp phần làm tăng huyết áp và tăng mỡ máu mà còn làm giảm tác dụng của insulin, từ đó làm tăng đường huyết.

Hiện nay, có rất nhiều người bệnh tiểu đường tuýp 2 bị kháng thuốc, nhờn thuốc, uống nhiều loại thuốc và uống thường xuyên trong một thời gian dài nhưng đường huyết vẫn cao và không ổn định. Bởi vậy, phương pháp được khuyến khích hiện nay là sử dụng Đông – Tây y kết hợp. Cụ thể, người bệnh vừa sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ, tái khám định kỳ cũng như sử dụng sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên để hạ và ổn định đường huyết.

Theo Lương y Dương Phú Cường (Phó chủ tịch thường trực Hội Đông Y Quận Gò Vấp) – với hơn 20 năm nghiên cứu và điều trị bệnh tiểu đường cho biết, để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, đặc biệt là người bệnh tiểu đường bị mờ mắt, người bệnh nên kết hợp dùng với sản phẩm chiết xuất từ các thảo dược như: Khổ Qua, Sa Sâm, Bố Chính Sâm, Sâm Đại Hành, Nam Dương Sâm… để giúp tuyến tụy phục hồi sản sinh insulin, điều khiển lượng đường trong máu hoạt động bình thường trở lại. Từ đó giúp hạ và ổn định được đường huyết, phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm, ngăn chặn được nguy cơ mù lòa ở người bệnh tiểu đường.

Hầu hết các trường hợp mù lòa ở người bệnh tiểu đường đều bắt nguồn từ sự chậm trễ trong việc điều trị các biến chứng về mắt. Do đó, đối với người bệnh tiểu đường bị mờ mắt để bảo vệ sức khỏe và đôi mắt của mình, cần phải có kiến thức vững chắc về bệnh tiểu đường. Điều này sẽ giúp bệnh tiểu đường không còn là gánh nặng của gia đình và xã hội nữa.

Có thể bạn quan tâm:

>> Câu chuyện khách hàng điều trị tiểu đường hiệu quả

>> Người tiểu đường bị tăng huyết áp cần lưu ý những điều gì?

Cách chăm sóc bàn chân người bệnh tiểu đường mà bạn không nên bỏ qua

Biến chứng bàn chân là một trong những biến chứng bệnh tiểu đường rất phổ biến, cứ 30 giây trên thế giới lại có một người bệnh tiểu đường phải cắt cụt bàn chân. Vì vậy, biết được cách chăm sóc bàn chân người bệnh tiểu đường là vô cùng quan trọng và cần thiết thiết đối với bất kỳ người bệnh nào.

Cách chăm sóc bàn chân người bệnh tiểu đường là mục tiêu quan trọng để phòng ngừa biến chứng bàn chân. Hội đái tháo đường Hoa Kỳ ước tính có khoảng 1/5 người bệnh tiểu đường phải vào bệnh viện vì vấn đề ở bàn chân. Các biến chứng bàn chân do tiểu đường gây ra thường gặp như: Biến dạng bàn chân, loét bàn chân, hoại tử ngón chân… là nguyên nhân phổ biến nhất trong nhóm nguyên nhân không phải chấn thương gây cắt cụt chi ở các nước phát triển. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia Nội tiết đái tháo đường đối với người bệnh tiểu đường mà bạn không nên bỏ qua.

1. Kiểm soát được lượng đường trong máu

Đây là bước quan trọng nhất để ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường nói chung và phòng ngừa nguy cơ cắt cụt bàn chân nói riêng. Mắt nhìn mờ, tê bì chân tay, bệnh thần kinh tiểu đường và một hệ thống miễn dịch suy yếu… tất cả đều có thể được cải thiện nếu bạn kiểm soát tốt đường huyết của mình. Do đó, bạn cần phải đi khám thường xuyên để cùng bác sĩ có một kế hoạch ăn uống, tập luyện và dùng thuốc đúng cách… để giữ cho lượng đường trong máu luôn được ổn định.

2. Bỏ hút thuốc

Xem thêm:

>> Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả bằng thảo dược quý trong Đông Y

>> 5 lầm tưởng “chết người” trong việc điều trị bệnh tiểu đường – bạn đã biết

Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi, viêm phế quản, bệnh tim mạch… và nhiều bệnh khác. Ở người bệnh tiểu đường người ta thấy ảnh hưởng của thuốc lá còn nghiêm trọng hơn. Khi hút thuốc lá, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc vào trong cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và đó chính là một trong những tác nhân làm tăng biến chứng bệnh tiểu đường như suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, đưa đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân sử dụng insulin.Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng insulin của cơ thể.

3. Kiểm tra kĩ lưỡng đôi chân mỗi ngày

Trong cách chăm sóc bàn chân người bệnh tiểu đường thì việc kiểm tra bàn chân luôn phải được thực hiện mỗi ngày. Lượng đường trong máu cao ở người bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương sợi thần kinh khắp cơ thể, dẫn đến mất cảm giác nơi bàn chân và thường bị tê bì. Vì vậy, những tổn thương ở bàn chân thường không dễ được nhận biết. Đây là lí do bạn cần kiểm tra cẩn thận đôi chân mỗi ngày để phát hiện sớm những dấu hiệu dù nhỏ như vết xước, đốm đỏ, bầm tím hay bọng nước….

Chọn một nơi có đủ điều kiện ánh sáng để quan sát bàn chân và các kẽ chân xem có vết xước, vết phồng rộp, vết thâm, cục chai chân hay chỗ nào đau không? Nếu như bạn không thể cúi được để nhìn bàn chân của mình được, hãy sử dụng một cái gương, hoặc là có thể nhờ một người trong gia đình hoặc người chăm sóc cho bạn. Nếu chân bị nhiễm trùng: Sát trùng vết thương và đến bệnh viện gần nhất để khám ngay.

4. Lựa chọn giày phù hợp

Nếu không may bạn mắc phải căn bệnh mãn tính này, bạn buộc phải từ bỏ thói quen đi giày cao gót, bó khít hay mũi nhọn… Thay vào đó bạn hãy chọn cho mình một đôi giày thoải mái và phù hợp, để có thể vận động mà không lo làm sưng tấy hay trầy xước da. Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường nên kiểm tra giày trước khi đi để chắc chắn không có các vật gây tổn thương bên trong. Hạn chế tối đa đi bộ chân trần kể cả trong nhà cũng là cách để bạn giảm thiểu chấn thương chân thường gặp.

5. Rửa chân bằng nước ấm hằng ngày

Người bệnh tiểu đường nên rửa chân bằng nước ấm ít nhất một lần, rửa kỹ bàn chân và các kẽ ngón chân. Tránh ngâm chân với nước quá lâu vì như vậy có thể làm da bạn trở nên khô hơn. Trước khi rửa chân hoặc tắm hãy kiểm tra nước để chắc chắn rằng nó không quá nóng. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế hoặc dùng mu tay, khuỷu tay để đo độ nóng của nước. Nếu da chân bị khô hãy sử dụng kem dưỡng ẩm thoa và giữ ẩm cho đôi chân để da chân luôn mềm mịn, tránh khô ráp, nứt nẻ đặc biệt là phần gót chân. (Lưu ý người bệnh không được bôi kem vào các kẽ ngón chân).

6. Chú ý khi cắt móng chân

Thời điểm phù hợp nhất để cắt móng chân cho người bệnh chính là sau khi rửa chân với nước ấm, bởi lúc này móng đã được làm sạch và mềm hơn bình thường. Bạn nên cắt móng chân và tay một lần mỗi tuần, cắt theo đường cong tự nhiên của móng để tránh gây tổn thương vùng da tại đó. Sau đó dũa mịn các góc cạnh để tránh làm xước các ngón lân cận khi bạn di chuyển.

7. Tránh để chân tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh

Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh cũng là nguyên nhân gây tổn thương chân ở người bệnh tiểu đường, vì vậy bạn cần phải luôn đảm bảo nhiệt độ an toàn cho đôi chân của mình trong mọi tình huống. Nếu bạn có kế hoạch đi chơi vào mùa hè trên bãi biển, hãy nhớ thoa kem chống nắng để bảo vệ chân và mang dép để hạn chế chân tiếp xúc với vật nhọn. Vào những ngày mùa đông, bạn hãy sử dụng tất dày hơn đi cùng với giày để đôi chân luôn được giữ ấm tránh chân bị tê cóng.

Song song với các cách chăm sóc bàn chân người bệnh tiểu đường ở trên, ngoài sử dụng thuốc Tây y, người bệnh tiểu đường cũng có thể tìm đến phương pháp hỗ trợ điều trị bằng các loại thảo dược trong Đông y với những thành phần tự nhiên vô cùng thân thiện mà lại có hiệu quả cao và bền vững.Theo Lương y Dương Phú Cường (Phó chủ tịch thường trực Hội Đông Y – quận Gò Vấp)  với hơn 20 năm nghiên cứu và điều trị bệnh tiểu đường cho biết, để ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường người bệnh tiểu đường nên kết hợp dùng với sản phẩm chiết xuất từ thảo dược như: Khổ Qua, Sa Sâm, Bố Chính Sâm, Sâm Đại Hành, Nam Dương Sâm… để giúp tuyến tụy phục hồi sản sinh insulin, điều khiển lượng đường trong máu hoạt động bình thường trở lại. Từ đó giúp hạ và ổn định đường huyết, phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường gây ra.

Bạn có biết? Hầu hết các trường hợp bị cắt cụt bàn chân đều bắt nguồn từ sự chậm trễ trong việc điều trị các chấn thương ở chân và bàn chân. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe và đôi chân của mình khi mắc phải căn bệnh thế kỉ này, bạn cần có kiến thức vững chắc về bệnh và biết cách chăm sóc bàn chân người bệnh tiểu đường, để biến chứng tiểu đường không trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội nữa.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì?

Cao huyết áp là biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường, nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, suy thận, võng mạc… Vì vậy, bác sĩ luôn khuyên các bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì, là câu hỏi “băn khoăn” của rất nhiều người khi mắc phải căn bệnh thế kỉ này. Có rất nhiều người bệnh tiểu đường và cao huyết áp phải vật lộn với chế độ ăn uống kiêng khem khổ sở, để có thể điều trị và phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2. Không cần ăn kiêng khem quá mức nếu bạn biết lựa chọn cho mình những thực phẩm bổ dưỡng nhưng vẫn giữ được cả đường máu và huyết áp ở mức an toàn.

>> Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

>> Top 7 thực phẩm cho người bị tiểu đường bạn không nên bỏ qua

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh, trái cây ít đường chính là nguồn thực phẩm bổ dưỡng rất có lợi cho người bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Rau xanh không chỉ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất mà còn giàu chất xơ, ít calo, có thể làm chậm lại khả năng hấp thụ đường, tránh tạo ra biến động lớn đối với đường huyết.

  • Bông cải xanh: Có chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Hơn nữa, đây là thực phẩm rất giàu Crom có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết.
  • Măng tây: Là một loại rau rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Nghiên cứu khoa học cho biết, măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.
  • Khổ qua: Chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose ở người bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Cà rốt: Được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, bởi nó cung cấp hàm lượng beta-carotene lớn cho cơ thể giúp giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt.
  • Dưa chuột: Có chứa loại hoóc-môn cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp.
  • Bí ngô: Không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu khoa học cho biết, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.
  • Rau dền: Rất thích hợp với người tiểu đường, kèm theo táo bón vì rau dền giàu magiê – là chất có vai trò chữa trị tiểu đường, cao huyết áp, táo bón.

Ngoài ra, rau diếp cá và các loại rau màu xanh khác cũng rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chúng chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Ngũ cốc nguyên cám

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì? Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: Gạo lức, yến mạch và lúa mì nguyên cám là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn lành mạnh, đặc cho những ai mắc phải căn bệnh thời đại này. Trong ngũ cốc nguyên cám có chứa rất nhiều chất xơ, giúp kiểm soát được lượng đường trong máu, làm chậm tốc độ hấp thụ carbs trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Hơn nữa, ăn ngũ cốc nguyên cám còn giúp người bệnh giảm được cơn thèm ăn; từ đó giảm cân hiệu quả, giúp việc kiểm soát bệnh tiểu đường và cao huyết áp dễ dàng hơn.

Các loại cá béo

Các chuyên gia ở Đại học Rush, Chicago (Mỹ) đã chứng minh rằng, chức năng tuần hoàn của người bệnh tiểu đường được cải thiện rõ ràng khi học được bồi dưỡng với các loại cá béo giàu axit béo Omega-3 như cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ… dù mỗi tuần chỉ một lần.

Đây là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều axit béo Omega-3 – giúp bảo vệ tim mạch, mạch máu bằng cách giảm huyết áp và cải thiện nồng độ cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, thực phẩm này còn giúp giảm viêm, cải thiện tình trạng đề kháng insulin, ngăn chặn sự phát triển chứng mất trí nhớ ở người bệnh tiểu đường.

Uống sữa ít béo

Sữa chua, sữa tách béo, pho-mat làm từ sữa đã gạn kem là các sản phẩm từ sữa ít béo, một nguồn dinh dưỡng không thể tách rời trong chế độ ăn DASH (chế độ ăn uống ngăn chặn cao huyết áp). Hơn nữa, các sản phẩm từ sữa ít béo có lượng đường rất thấp, là một lựa chọn tốt cho câu hỏi bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì?

Các loại hạt

Đây là một nguồn dinh dưỡng bạn không nên bỏ qua. Các loại hạt chưa qua chế biến như hạt điều, hạnh nhân, hạt óc chó, các loại đậu… rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Các loại hạt này có chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo không bão hòa giúp bạn nhanh no, ít đói nên hạn chế lượng thực phẩm nạp vào.

Bổ sung thường xuyên các loại hạt trên vào các bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (căn bệnh mà người bệnh tiểu đường và huyết áp cao có nguy cơ mắc phải cao). Một nghiên cứu tại Canada cho thấy: “Những người bệnh tiểu đường bổ sung thêm một hoặc nhiều cốc sữa đậu vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu và giảm huyết áp”.

Lời khuyên:

Song song với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đúng cách và uống thuốc đều đặn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ; người bệnh tiểu đường và cao huyết áp hoàn toàn có thể tìm đến sự hỗ trợ các sản phẩm Đông y để tăng hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Trong đó, điển hình các loại thảo dược như:

  • Khổ qua rừng: Các nghiên cứu đã chứng minh khổ qua giúp giảm lượng đường trong máu, giảm lượng HbA1C và giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường rất tốt (đặc biệt là biến chứng tim mạch, thần kinh ngoại biên).
  • Sa Sâm: Là một vị thuốc quý trong Đông y. Sa sâm dùng để trị nhiều chứng bệnh như suy nhược cơ thể, kích thích hệ miễn dịch tự nhiên, chống viêm và giúp phục hồi tuyến tụy hiệu quả.
  • Bố Chính Sâm: Có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp bồi bổ sức khỏe cho người gầy yếu, thể trạng suy nhược và mất ngủ do bệnh tiểu đường.
  • Sâm Đại Hành: Chứa các hợp chất quinoid (Eleutherin, Isoeleutherin, Eleutherol) có tác dụng kháng sinh, chống các bệnh viêm nhiễm, giúp nhanh lành vết thương, ngăn ngừa biến chứng hoại tử bàn chân.
  • Nam Dương Sâm: Chứa rất nhiều Saponin, nhờ đó nó giúp tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp tuyến tụy sản sinh insulin, ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo Lương y Dương Phú Cường (Phó chủ tịch Hội Đông Y – Quận Gò Vấp) cho biết, sự kết hợp giữa các thảo dược quý hiếm trên có thể giúp tuyến tụy phục hồi sản sinh insulin, điều khiển lượng đường trong máu hoạt động bình thường trở lại; từ đó giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Đối với các bài thuốc Đông y, người bệnh có thể sử dụng lâu dài mà không gây nhờn thuốc hay kháng thuốc, cũng không gây ra các tác dụng phụ nếu lạm dụng giống thuốc Tây. Bời vì, bản chất các sản phẩm Đông y là được bào chế 100% từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn, hiệu quả ổn định.

Ngoài việc thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên tập thể dục đều đặn và tiến hành giảm cân. Nghiên cứu đã chứng minh, năng động hơn và cân nặng khỏe mạnh có thể giúp đẩy lùi nguy cơ tiểu đường ở người có chẩn đoán tiền tiểu đường và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 dễ dàng hơn.