Chế độ dinh dưỡng an toàn và đủ dưỡng chất luôn luôn đóng vai trò quan trọng đối với mẹ bầu. Việc ăn uống hợp lý giúp mẹ tránh được tiểu đường thai kỳ và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống trong giai đoạn tiểu đường thai kỳ
Mẹ bầu thường sẽ tầm soát tiểu đường thai kỳ ở tuần thai thứ 28 trở đi. Đây vấn đề cần thiết mà ai khi mang bầu cũng nên làm. Xây dựng chế độ ăn uống cũng không kém phần quan trọng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc sau đây:
- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột trong suốt thai kỳ. Vì trong quá trình mang thai lượng hormone insulin tiết ra không đủ để chuyển hoá lượng đường nạp vào cơ thể.
- Bổ sung đạm lành tính như: ức gà, trứng (1 quả/tuần), cá,…
- Bổ sung rau xanh và trái cây
- Hạn chế dầu mỡ, thay đồ chiên xào bằng đồ luộc
- Ăn đúng giờ, đủ bữa, có thể chia làm nhiều bữa nhỏ.
Đường và tinh bột không nên bổ sung nhiều tránh tiểu đường thai kỳ
Mục đích thiết lập dinh dưỡng cho mẹ bầu ở thời điểm tiểu đường thai kỳ
Việc có một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh giúp mẹ bầu khỏe mạnh và đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra còn giải quyết rất nhiều vấn đề như:
- Đưa chỉ số đường huyết luôn nằm trong giới hạn cho phép an toàn
- Tốt cho tim mạch, kiểm soát huyết áp, cân nặng
- Hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường gây nên.
- Bảo vệ sức khỏe mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
Duy trì chỉ số đường huyết trong giới hạn cho phép trong suốt quá trình thai kỳ là điều cần thiết
Thực phẩm nên ăn trong giai đoạn đái tháo đường lúc mang thai
Các mẹ bầu nên chú trọng đến dinh dưỡng hằng ngày như sau:
- Thịt nạc, sữa chưa, sữa ít béo hoặc đã tách béo, sữa không đường.
- Gạo lứt, các loại hạt
- Trái cây ít ngọt
- Rau củ quả
- Chia nhỏ khẩu phần ăn mỗi ngày, ăn chậm nhai kỹ.
Sữa không đường được ưu tiên hàng đầu để tránh tiểu đường thai kỳ
Thực phẩm không nên ăn trong thời gian mang bầu mắc bệnh tiểu đường
Trong quá trình mang thai, mẹ cần tránh các thực phẩm sau đây:
- Bánh kẹo ngọt, thức uống có ga chứa nhiều đường.
- Không nên ăn quá mặn.
- Nói không với thực phẩm đã chế biến sẵn, đồ hộp.
- Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ
- Kiêng dùng các thức uống có chất kích thích như: rượu, bia, cafe,…
Bánh kẹo và nước ngọt không nên dùng trong quá trình mang thai
Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý thường mắc phải của các mẹ bầu ở tuần thai thứ 28 trở đi. Chính vì vậy, cần ăn uống lành mạnh để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
LIÊN HỆ HOTLINE: 0913.968.932 – 0931.456.911 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
TÌM NHÀ THUỐC GẦN NHẤT TẠI ĐÂY
Về Hạ Đường Sikai:
Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hạ Đường Sikai đã có mặt ở hơn 15.000 nhà thuốc trên toàn quốc. Hệ thống phân phối lớn giúp người bệnh tìm mua và sử dụng được dễ dàng hơn.
Mỗi viên nang chứa 480mg cao khô dược liệu tương đương:
- Khổ qua:………….. 1440mg
- Sa sâm:…………… 960mg
- Bố chính sâm:……… 960mg
- Sâm đại hành:……… 720mg
- Nam dương sâm:…….. 720mg
- Phụ liệu: vừa đủ 1 viên
Với 4 công dụng nổi bật:
- Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc các biến chứng.
- Hỗ trợ phục hồi hoạt động tuyến tụy.
- Hỗ trợ giải độc gan, hạ cholesterol.
- Giúp an thần, bổ khí, phục hồi nguyên khí giúp ăn ngon, ngủ ngon.
Đối tượng sử dụng:
- Người có thể trạng đường máu cao
- Người bị tiểu đường và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Liều dùng và thời gian điều trị:
- Ngày uống 6 viên, sáng 3 viên, chiều 3 viên trước bữa ăn 30 phút
- Sử dụng liên tục 3 tháng và thăm khám lại 1 lần
Chú ý:
- Dùng Hạ đường Sikai cùng với thuốc tây. Chỉ nên hạ liều hay ngưng thuốc tây khi chỉ số đường thật sự ổn định và có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa
- Chế độ ăn hợp lý: ăn gạo lứt, nhiều rau xanh, bớt ăn tinh bột, bớt chất ngọt, hạn chế rượu bia, không nên uống đá lạnh, nước lạnh; không để quạt trực tiếp vào người khi ngủ
- Vận động cơ thể nhẹ nhàng, nên vận động 20 – 30 phút/ngày, không để bụng to, mỡ máu cao, mỡ gan cao.
- Nên tập Thiền, dưỡng sinh để Tâm thư thái
- Kiểm tra các chỉ số đường huyết định kỳ bằng máy đo đường huyết ở nhà hoặc định kỳ 3 tháng/lần ở Cơ sở y tế.