Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1 – Bạn nên biết

Tiểu đường tuýp 1 hay tiểu đường tuýp 2 bạn vẫn cần kiểm soát nồng độ insulin trong máu ở mức cho phép nhằm hạn chế biến chứng xảy ra. Xây dựng một chế độ ăn uống cho người tiểu đường hợp lý, khoa học sẽ góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 1 hiệu quả.

Tiểu đường tuýp 1 hình thành khi lượng insulin trong tuyến tụy tiết ra không đủ để đáp ứng việc kiểm soát lượng đường trong máu. Với những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1, chế độ ăn cần đảm bảo đầy đủ lượng protit, lipit cần thiết cho cơ thể. Theo đó, trong khẩu phần ăn lượng gluxit chiếm 50% lượng calo, protit chiếm 15%, lipit 35%. Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề trong khẩu phần ăn như sau:

Đối với thức ăn chứa tinh bột

Tốt nhất người bị tiểu đường tuýp 1 nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với các loại thực phẩm như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ… Lượng tinh bột đối với người bị tiểu đường nên ở mức 50-60% so với người bình thường. Ngoài ra, việc sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý: Người bị tiểu đường tuýp 1 không nên chiên xào các loại thức ăn chứa tinh bột bởi cơ thể khó hấp thu và làm tăng lượng đường huyết nhanh chóng. Bên nên dùng phương pháp luộc hoặc nướng nhằm đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Không chỉ với người bị tiểu đường tuýp 1 và với cả tiểu đường tuýp 2 bạn nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Lượng cholesteron cần cho cơ thể nên dưới 300mg mỗi ngày. Tốt nhất nên thay thế lượng mỡ bão hòa bằng các loại dầu thực vật như: đậu nành, dầu olive, dầu mè…

Lưu ý: Với những loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ không nên chiên xào bởi cơ thể sẽ rất khó hấp thụ. Hạn chế sử dụng dầu và chỉ nên dùng trong một số trường hợp cần thiết.

3. Đối với thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Khi bị tiểu đường tuýp 1 bạn có thể ăn các loại: thịt lợn, thịt bò đã được lấy sạch mỡ. Không ăn các loại thực phẩm như: da gà, da vịt bởi chúng chứa rất nhiều cholesterol. Với những thực phẩm giàu chất đạm bạn nên chế biến là luộc, kho nướng thay vì chiên, xào.

Lưu ý: Hạn chế tối đa việc sử dụng thịt hộp, patê, xúc xích… Nên ăn cá, trứng, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu…

Đối với các loại rau xanh và trái cây tươi

Một ngày, người bị tiểu đường tuýp 1 nên ăn khoảng 400g rau và trái cây tươi. Đây là các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa, đồng thời còn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Chất xơ ở rau quả là thành phần cần thiết giúp làm giảm đường và làm chậm quá trình hấp thụ đường, đỡ tăng đường sau khi ăn.

Lưu ý: Không phải bất kì loại trái cây nào cũng tốt đối với người bị tiểu đường tuýp 1, bạn nên hạn chế ăn: nho, xoài, na, nhãn… Đặc biệt nên tránh nhất là các loại trái cây sấy khô bởi chúng chứa hàm lượng đường khá cao.

Tiểu đường tuýp 1 và thực phẩm chứa chất ngọt

Trong chế độ ăn cho người bị tiểu đường tuýp 1 đặc biệt nên tránh: các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu… Chỉ nên sử dụng các loại đường được Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt như aspartame, saccharin, sucralose… Các loại đường này vừa giúp làm giảm được lượng đường cung cấp vào cơ thể nhưng vẫn giữ được hương vị ngon người của thức ăn.

Chất ngọt chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1 và cũng chính nó khiến bệnh thêm trầm trọng.

Lưu ý: Người bị tiểu đường nên hết sức thận trọng trong việc sử dụng thực phẩm chứa đường.

Xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường là không hề dễ dàng, tuy nhiên với những thông tin trên bạn có thể tham khảo nhằm cải thiện tình trạng bệnh của mình. Tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có cách hỗ trợ phù hợp. Tùy vào tình trạng của bệnh mà có chế độ ăn uống riêng để hạn chế biến chứng xảy ra tốt nhất.

Xem thêm về triệu chứng bệnh tiểu đường