Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ chế độ ăn uống

chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ chế độ ăn

Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ chế độ ăn giúp duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định, hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học là điều cần thiết cho người bị tiểu đường tuýp 2.

Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ chế độ ăn

Xây dựng chế độ ăn uống đối với người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là điều cần thiết và đặc biệt lưu ý một số nguyên tắc nhất định. Thực đơn cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng vẫn kiểm soát được lượng đường trong máu. Một số điều người bị bệnh tiểu đường cần lưu ý lên thực đơn gồm:

  • Cân bằng lượng carbohydrates trong thức ăn

Khi lên thực đơn người bị tiểu đường cần kiểm soát carbohydrates là điều quan trọng. Một số thực phẩm chứa carbohydrates như: bánh mì, ngũ cốc, mì, lúa mạch, các loại đậu, một số rau củ quả như khoai tây, khoai lang, ngô… Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bị tiểu đường nên cần bằng các thực phẩm có GI thấp (GI dưới 55) và cao sẽ giúp kiểm soát đường huyết vừa phải và duy trì ở mức ổn định, tránh tăng quá cao hay hạ xuống quá thấp.

  • Hạn chế sử dụng chất béo (lipit) không lành mạnh

Trong thực đơn hàng ngày người bị tiểu đường nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo không lành mạnh phòng biến chứng có thể bị bệnh tim giảm xuống mức rủi ro thấp nhất. Người bị tiểu đường tuýp 2 nên hạn chế dùng: pho mát, thịt bò, các loại sữa chua tách béo, đồ nướng, chiên xào… Chất béo trans hay chất béo hydro hóa thường có trong các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn.

  • Không nên ăn thực phẩm chứa Protein (chất đạm) quá nhiều

Tuy protein là thành phần quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi các thương tổn của cơ thể nhưng với người bị tiểu đường nếu ăn quá nhiều chất béo, thịt mỡ có thể làm tăng nồng độ natri và cholesterol, gây bất lợi đến sức khỏe. Nhất là với người bị bệnh nặng nhằm tránh các biến chứng tim mạch thì việc sử dụng quá nhiều thịt, lòng đỏ trứng gà là điều không tốt.

  • Giảm lượng muối trong các món ăn
  • Natri có trong muối và các thực phẩm như: sò, trứng, sữa… có thể khiến cơ thể tăng giữ nước, gây tăng huyết áp, không có lợi cho tình trạng bệnh. Tốt nhất nên sử dụng không quá 2300mg/ngày, tương đương 1 muỗng cà phê để kiểm soát được huyết áp.
  • Các loại rau củ quả:
  • Hạn chế sử dụng các loại rau củ quả như: khoai tây, ngô… vì chúng cũng chứa nhiều tinh bột.
  • Nên ăn nhiều loại rau giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ bao gồm hầu hết các loại rau có màu xanh lá như: măng tây, cà rốt, củ cải, cần tây, dưa chuột, hành, ớt, rau cải mầm, cà chua…

Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ chế độ ăn uống là điều cần thiết và quan trọng giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định hạn chế biến chứng xảy ra. Hy vọng người bị tiểu đường có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp cho bản thân. Bên cạnh chế độ ăn uống điều trị bệnh, người bệnh cũng nên thường xuyên thăm khám định kỳ để kiểm soát bệnh tốt nhất.