4 Cách Đơn Giản Giảm Nguy Cơ Mù Lòa Ở Người Tiểu Đường

Có một thực tế mà ít người biết, chỉ 5 năm sau khi mắc bệnh tiểu đường thì có tới 90% người tiểu đường tuýp1 và 60% người tiểu đường tuýp2 bị biến chứng võng mạc, trong đó 50% dẫn đến mù lòa. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và làm chậm quá trình phát triển biến chứng đáng sợ này nếu biết cách.

Thường xuyên kiểm tra đường huyết

Kiểm soát đường huyết ở chỉ số an toàn, ổn định (<7mmol/l lúc đói, <10mmol/l sau ăn 2 giờ) là mục tiêu tiên quyết để phòng ngừa biến chứng về mắt và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.

Ăn uống khoa học

Người bệnh tiểu đường nên cắt giảm cơm, bún, miến, khoai, ngô… khoảng 10% so với nhu cầu năng lượng bình thường, tăng cường chất xơ từ rau xanh trong khẩu phần ăn. Hạn chế các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết và hàm lượng đường cao như bánh quy, mía đường, mứt trái cây, nước ngọt… thực phẩm giàu kali, natri và không hút thuốc lá.

Luyện tập thể dục đều đặn

Đồng thời, người bệnh cần thường xuyên luyện tập thể dục 30 phút/ngày với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, thiền, dưỡng sinh… để tăng khả năng tiêu thụ đường tại mô và cơ.

Dùng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược

Theo Lương y Dương Phú Cường (Phó chủ tịch thường trực Hội Đông Y Gò Vấp) cho biết, người bệnh tiểu đường nên kết hợp dùng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược như: Khổ qua, Sa sâm, Bố chính sâm, Sâm đại hành… đểgiúp tuyến tụy phục hồi sản sinh insulin, điều khiển lượng đường trong máu hoạt động bình thường trở lại, giúp hạ và ổn định đường huyết, từ đó giảm nguy cơ “mù lòa” do bệnh tiểu đường gây ra.

Xem thêm về Cách chữa bệnh tiểu đường