Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 vô cùng đáng sợ và gây nên những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh. Để tránh những biến chứng xảy đến tốt nhất bạn nên phát hiện bệnh sớm để kịp thời ngăn chặn và điều trị. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Biến chứng bệnh tiểu đường là điều không ai muốn xảy đến với mình thế nhưng chính sự thờ ơ, không quan tâm đến tình trạng sức khỏe của bản thân khi bị bệnh là một trong những nguyên nhân khiến bệnh phát triển nặng hơn.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh mạn tính phát triển khi tuyến tụy không sản xuất insulin hay do rối loạn sử dụng insulin ở các mô trong cơ thể. Insulin là hoocmon giúp cho các tế bào cơ thể tạo ra năng lượng từ glucose. Nếu không có insulin, đường không thể đi vào tế bào để thực hiện nhiệm vụ của mình, thay vào đó chúng sẽ nằm lại trong máu. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn mức bình thường. Hiện nay, bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90% trường hợp tiểu đường và 10% là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường thai kì

Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

  • Biến chứng cấp tính: lượng đường huyết tăng cao có thể đưa bệnh nhân vào hôn mê nhiễm ceton hay hôn mê tăng áp lực thẩm thấu. Khả năng dẫn đến tử vong do hôn mê tăng đường huyết rất cao, vì thế người bệnh hết sức cẩn thận.
  • Biến chứng mạn tính: là hậu quả của tình trạng tăng đường máu kéo dài. Chỉ cần kiểm soát tốt lượng đường máu sẽ giúp hạn chế sự tiến triển của các biến chứng này.

+ Biến chứng thần kinh (neuropathy). Đường huyết tăng cao có thể khiến tổn thương thành mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng những sợi thần kinh, đặc biệt ở chân. Chúng gây nên các triệu chứng như: châm chích như kiến bò, tê chân, nóng rát hay đau thường bắt đầu từ các ngón chân, ngón tay và lan dần lên. Tệ hơn khi lượng đường huyết không được kiểm soát sẽ gây nên tình trạng mất cảm giác ở các chi.

Ngoài ra, khi các sợi thần kinh tự động bị tổn thương chúng sẽ kiểm soát việc tiêu hóa, gây nên hiện tượng buồn nôn, ói mữa, tiêu chảy hay táo bón. Với nam giới có thể xuất hiện tình trạng rối loạn cương dương.

+ Biến chứng mắt: những tổn thương ở võng mạc do bệnh tiểu đường có thể dẫn đến thị lực kém hay mù hoàn toàn. Không những thế nguy cơ bi các bệnh lý về mắt khác như: đục thủy tinh thể, glaucoma tăng cao.

+ Biến chứng thận (Nephropathy). Thận là nơi chứa hàng triệu búi mạch máu nhỏ có chức năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Khi bị bệnh tiểu đường hệ thống lọc này có thể bị tổn thương dẫn đến nguy cơ suy thận. Hay bệnh thận giai đoạn cuối không thể hồi phục được, lúc này người bệnh cần chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

+ Biến chứng chân: tình trạng các vết thương hay nốt phòng sẽ bị nhiễm trùng dẫn đến tình trạng hoại tử. Nghiêm trọng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hay cả chân để giữ tính mạng.

+ Tình trạng loãng xương: đây là một trong những biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 gây nên chúng làm giảm đậm độ xương hơn bình thường, tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương.

+ Bệnh Alzheimer: bệnh tiểu đường tuýp 2 làm gia tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ khi lượng đường huyết không được kiểm soát. Một giả thiết khác cho thấy bệnh tiểu đường gây chứng mất trí nhớ bằng cách làm tắc nghẽn mạch máu tới não và gây đột quỵ. Mặc khác cũng có thể là do có quá nhiều insulin trong mạch máu dẫn tới tổn thương não bởi viêm hay thiếu hụt insulin trong não đã lấy đi glucose của tế bào não.

+ Ngoài ra nghe kém cũng là một biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.

Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 là vô cùng khủng khiếp cũng như ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe người bệnh. Chính vì thế bạn nên tìm hiểu thật kĩ các dấu hiện của bệnh để kịp thời có phương pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời.

Xem thêm triệu chứng bệnh tiểu đường

3 những suy nghĩ trên “Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *