Người bệnh tiểu đường thì nên uống nước như thế nào?

Người bệnh tiểu đường có nên uống nhiều nước không?

Người bị bệnh tiểu đường ngoài việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý với những thực phẩm nên và không nên ăn, cũng cần chú ý tới lượng chất lỏng hấp thu.

Người bệnh tiểu đường có nên uống nhiều nước không?
Người bệnh tiểu đường có nên uống nhiều nước không?

Uống nước là cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường

Trong cơ thể con người nếu đường huyết tăng quá cao sẽ dẫn đến việc tăng đào thải nước tiểu để đưa đường từ nước tiểu bài tiết ra bên ngoài. Như vậy đi tiểu nhiều là hậu quả của đường huyết tăng cao chứ không phải do uống nhiều nước.

Do lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài quá lớn làm cơ thể bị mất đi một khối lượng nước đáng kể khiến trung khu thần kinh trung ương bị kích thích gây nên hiện tượng khát nước. Cũng có thể nói rằng bệnh nhân có nhu cầu uống nhiều nước là do phản ứng kích thích của cơ thể đối với việc đường huyết bị tăng quá cao, đó chính là phương pháp tự bảo vệ của cơ thể.

Lượng đường huyết bị bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường, không phụ thuộc vào việc uống nước và số lượng nước tiểu nhiều hay ít. Lúc uống nhiều nước thì lượng nước tiểu tăng lên và nồng độ đường trong nước tiểu giảm xuống chứ không phải tổng số lượng đường bị mất theo nước tiểu tăng lên.

Ngoài ra đối với chức năng của thận bình thường mỗi ngày có thể bài tiết một lượng đáng kể các sản phẩm acid chuyển hóa, các sản phẩm protid phân giải. Tuy nhiên ở người già hoặc những người chức năng thận, chức năng bài tiết suy giảm thậm chí phát sinh trở ngại làm cho các sản phẩm kể trên bị tích lại trong máu dẫn đến tình trạng nhiễm độc nước tiểu. Bất kể do thận bình thường hay bị tổn thương thì vẫn phải có chức năng chủ yếu là bài tiết nước. Vì vậy uống nước nhiều không làm tăng gánh nặng cho thận kể cả đối với người bị bệnh lý về thận do đái tháo đường hoặc ở những người chức năng thận bị giảm sút thì cũng không làm tổn hại đến chức năng thận. Song đối với những trường hợp chức năng thận suy giảm cấp tính kèm theo phù thũng cần phải xem xét lại.

Bệnh nhân đái tháo đường nếu không uống đủ nước có thể dẫn tới tình trạng cô đặc máu làm cho lượng đường thừa và các chất cặn bã khác không có cách đào thải ra ngoài dẫn đến áp lực thẩm thấu huyết tương tăng cao. Có thể dễ hình dung thông qua ví dụ như khi làm mứt hoa quả người ta phải dùng đường để ướp, đường làm cho nước trong hoa quả bị hút ra ngoài tạo thành mứt. Tương tự như vậy nếu các cơ quan lục phủ ngũ tạng bên trong con người trong tình trạng đường huyết cao thì nước trong các tạng phủ sẽ bị đường huyết hút ra làm cho tế bào bị mất nước nghiêm trọng sex dẫn đến tình trạng hôn mê do đái tháo đường tăng áp lực thẩm thấu làm tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể.

Những lợi ích do uống nước đầy đủ mang lại cho bệnh nhân đái tháo đường

– Uống nước có lợi trong việc thải trừ các chất chuyển hóa có độc trong cơ thể ra ngoài, phòng ngừa được nhiễm trùng đường tiết niệu giúp tăng hiệu quả của thuốc kháng khuẩn.

– Làm tăng lưu lượng máu, cải thiện tuần hoàn máu ngoại vi, làm giảm độ dính của máu, giảm phát sinh và phát triển các biến chứng bệnh lý do bệnh đái tháo đường gây ra.

– Làm giảm tăng áp lực thẩm thấu huyết tương, dự phòng đái tháo đường dẫn đến hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu và đái tháo đường dẫn đến hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu và đái tháo đường dẫn đến nhiễm toan ceton.

Vậy người bệnh tiểu đường có nên uống nhiều nước không?

Nước ép trái cây có đường hoặc cola không phải là những đồ uống lành mạnh với người bị tiểu đường. Trên thực tế, những bệnh nhân tiểu đường không mắc bệnh nào khác có thể uống nước theo nhu cầu. Nhớ là uống nước sẽ giúp hạn chế những loại nước ép chứa nhiều calo và cola, đây là sẽ một cách giúp kiểm soát đường huyết.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng uống đủ nước thay vì các loại chất lỏng khác như trà, cà phê hoặc đồ uống có đường, đồ uống không đường giúp kiểm soát đường huyết. Những người uống dưới 0,5 lít nước mỗi ngày cần nhiều biện pháp điều trị và phòng ngừa tại chỗ để kiểm soát đường huyết hơn.

Dưới đây là một vài quy tắc về uống nước người bệnh tiểu đường nên theo:

– Uống 1ml nước cho mỗi calo ăn vào, điều này có nghĩa nếu bạn hấp thu 2000 calo, lượng nước bạn nên hấp thu là 2 lít. Sẽ không có hại nếu bạn uống thậm chí quá 3 lít nước khi bạn không gặp các vấn đề khác như có bệnh thận hoặc dùng các thuốc ảnh hưởng tới số lần đi tiểu.

– Nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu hoặc có bệnh khác, giảm lượng nước xuống 8 tới 10 cốc nước nếu không bạn có thể phải đi vệ sinh mỗi giờ.

– Những người bị tiểu đường bị các rối loạn thận mạn tính có thể hạn chế lượng nước uống xuống 1 lít mỗi ngày, nếu không họ có thể bị giữ nước dẫn tới tử vong.

Người bệnh tiểu đường có nên uống nhiều nước không? Câu trả lời là người bệnh tiểu đường nên uống bao nhiêu nước nói chung tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người và các thông số sức khỏe khác,. Mặc khác, uống nước để duy trì độ ẩm luôn luôn là tốt. Bạn không nên thay thế nước  bằng những loại đồ uống nhiều calo khác cho dù bạn có bị tiểu đường hay không.

2 những suy nghĩ trên “Người bệnh tiểu đường thì nên uống nước như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *