Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Các loại rau giúp chữa tiểu đường hiệu quả

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Các loại rau giúp chữa tiểu đường hiệu quả.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Có các loại rau nào giúp cho việc chữa trị bệnh tiểu đường được hiệu quả hơn? Cùng Hạ đường SIKAI đi sâu tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Vậy loại rau nào tốt cho sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường? Rau xanh là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình, đặc biệt là cho người bị tiểu đường. Rau xanh nguồn thực phẩm bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe, rau không chứa nhiều calo mà lại giàu chất xơ.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Các loại rau giúp chữa tiểu đường hiệu quả.
Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Ăn rau nhiều hơn những thực phẩm khác đồng nghĩa với việc giảm được lượng carb (tinh bột và đường, một trong những nguyên nhân làm tăng đường huyết) và giảm được lượng chất béo bão hòa (thủ phạm gây ra tình trạng đề kháng insulin). Rau quả là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ. Dưới đây là những loại rau quen thuộc giúp chữa bệnh tiểu đường hiệu quả mà người bệnh không thể không biết:

– Bông cải xanh: Bông cải xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Nó cũng giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.

– Bí ngô: Theo những kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.

– Rau dền: Rau dền rất thích hợp với người tiểu đường, kèm theo táo bón vì rau dền giàu Magiê – là chất có vai trò chữa trị tiểu đường, cao huyết áp, táo bón.

– Dưa chuột: Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hormone cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

– Đậu: Chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đậu là nguồn chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn kiêng, nó không những giúp no lâu, làm giảm sự tiêu hóa thức ăn mà còn ổn định đường huyết sau khi ăn. Chính vì vậy mà đậu làm ổn định được lượng đường trong máu.

– Măng tây: Măng tây cũng là một loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.

– Cà rốt: Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.

– Hành tây: Hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu. Trên lâm sàng, những bệnh nhân được uống dịch ép hành tây đã giảm đường máu đáng kể. Bệnh nhân cần uống dịch ép hành tây, mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.

– Mướp đắng: Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.

Những loại rau củ mà người bị bệnh tiểu đường cần phải tránh

Sau đây là 5 loại rau củ mà người bệnh tiểu đường cần phải tránh xa:

– Khoai tây: Khoai tây có hàm lượng tinh bột cao, có vị ngọt và béo. Do đó, loại khoai này có thể làm bạn tăng cân, tăng đường huyết nên người bệnh tiểu đường tuyệt đối tránh sử dụng loại khoai này.

– Khoai lang: Khoai lang rất tốt cho sức khỏe của con người và có thể phòng, điều trị một số bệnh như táo bón. Mặc dù khoai lang có hàm lượng tinh bột, chất béo thấp hơn so với khoai tây nhưng lại chứa glucose cao làm tăng chỉ số đường huyết. Bởi vậy, khoai lang cũng được xếp vào loại rau củ mà người tiểu đường nên tránh hoặc hạn chế dùng.

– Củ dền: Củ dền mọc dưới đất, có màu đỏ, vị ngọt thanh, giàu tinh bột và vitamin, chất xơ. Theo các bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng người đái đường nên sử dụng tốt nhất là 1 tuần ăn một lần củ dền trong khẩu phần ăn của mình nhằm tránh glucose trong máu tăng cao.

– Khoai mỡ: Khoai mỡ, khoai từ làm tăng đường huyết.  Khoai tây và khoai mỡ có lượng carbohydrate cao nên chúng được coi là những thực phẩm không nằm trong danh sách thực đơn cho người đái đường.

Cách điều trị bệnh tiểu đường tự nhiên

Trị bệnh tiểu đường không dùng thuốc là một cách trị liệu tự nhiên bằng chế độ ăn uống và vận động hợp lý sẽ nhanh chóng giúp người bệnh ổn định đường huyết để phòng ngừa biến chứng.

– Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày 4-6 bữa/ngày, không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Nên ăn thêm bữa tối để tránh hạ đường huyết ban đêm, nhất là ở những bệnh nhân đang điều trị bằng insulin. Không nên uống rượu bia bởi vì rượu bia có thể ức chế tân tạo đường do đó dễ dẫn đến hạ đường huyết, nhất là khi bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn. Nên ăn nhạt khi có tăng huyết áp. Nên ăn đúng bữa có thể ăn thêm 1 – 2 bữa phụ.

– Tập luyện, vận động hợp lý:

Bên cạnh cách trị bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống thì người bệnh đồng thời phải thực hiện chế độ vận động hợp lý để kiểm soát tốt đường huyết và phòng ngừa sự xuất hiện của các biến chứng.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Các loại rau giúp chữa tiểu đường hiệu quả
Để trị bệnh tiểu đường tự nhiên hiệu quả, người bệnh cần duy trì một chế độ luyện tập phù hợp.

Thể dục liệu pháp là một trong những biện pháp điều trị hỗ trợ đối với bệnh nhân đái tháo đường; làm giảm cân nặng, nên luyện tập thường xuyên hàng ngày với các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, tập bơi, tập dưỡng sinh, đạp xe… nên tập nhẹ nhàng vừa phải, không nên tập quá sức.

Thể dục liệu pháp có thể làm giảm được mỡ máu, hạn chế tăng huyết áp, cải thiện được tình trạng tim mạch và có tác dụng hỗ trợ cho việc ổn định đường máu.

Trên đây là những tổng hợp và chia sẻ của Hạ đường SIKAI để giải đáp cho những thắc mắc thường gặp như: Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Có các loại rau nào giúp cho việc chữa trị bệnh tiểu đường được hiệu quả hơn?  Để có thể biết được những loại thực phẩm tốt và không tốt cho người tiểu đường bạn nên liên hệ ngay với SIKAI để được tư vấn chính xác hơn. Đồng thời, bạn nên kết hợp chế độ tập luyện thể dục thường xuyên hàng ngày với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, tập dưỡng sinh hay đạp xe… để giúp trị tiểu đường một cách tự nhiên.

Ngoài ra để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả người bệnh nên sử dụng viên uống hạ đường SIKAI. Đây thành quả của sau hơn 20 năm nghiên cứu và chữa trị bệnh tiểu đường của Lương y Dương Phú Cường.

Hạ đường SIKAI – được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên như: Khổ qua, Sa sâm, Bồ chính sâm, Sâm đại hành, Nam dương sâm,…giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường. Sản phẩm phù hợp cho đối tượng người có thể trạng đường máu cao, người bị tiểu đường và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hậu Nguyễn (tổng hợp)

48 những suy nghĩ trên “Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Các loại rau giúp chữa tiểu đường hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *