Chỉ số đường huyết và những điều bệnh nhân tiểu đường cần biết

Chỉ số đường huyết và những điều bệnh nhân tiểu đường cần biết

Chỉ số đường huyết (GI) là gì, chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm, bao nhiêu là bị tiểu đường … là những mối quan tâm hàng đầu của các bệnh nhân bị tiểu đường bởi chúng là những là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình trị liệu. Sau đây là những kiến thức cơ bản về chỉ số đường huyết mà bệnh nhân tiểu đường cần biết.

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết, trong tiếng Anh là Glycemic Index (viết tắt là GI) là chỉ số phản ánh tốc độ gia tăng của đường huyết khi cơ thể hấp thụ những thức ăn giàu chất bột đường:  cơm, bánh mỳ, bún, sữa béo, đồ ngọt…

Các chuyên gia dinh dưỡng chia chỉ số đường huyết của một số thực phẩm theo mức độ từ thấp, trung bình đến cao. Trong đó, những thực phẩm chứa nhiều đường Glucose hấp thu nhanh được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Khi những loại thức ăn này đi vào cơ thể, lượng Glucose trong máu sẽ tăng lên rất nhanh, nhưng cũng sẽ giảm đi rất nhanh ngay sau đó. Trái ngược với điều này, những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết thấp được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn, nhất là đối với bệnh nhân tiểu đường vì chúng làm chỉ số đường huyết tăng lên và giảm xuống từ từ. Do đó, nguồn năng lượng của cơ thể cũng sẽ trở nên ổn định và có lợi hơn cho sức khỏe.

Chỉ số đường huyết và những điều bệnh nhân tiểu đường cần biết

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số đường huyết phụ thuộc vào lượng thức ăn đưa vào cơ thể và tùy theo thời điểm mà có sự biến đổi khác nhau. Và việc kiểm tra chỉ số đường huyết là việc quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết, chỉ số đường huyết an toàn cho từng thời điểm là:

  • Trước bữa ăn 5,0 – 7,2mmol/l
  • Sau ăn 2 giờ < 10mmol/l
  • Trước lúc đi ngủ là 6.0 – 8,3mmol/l

Chỉ số đường huyết và những điều bệnh nhân tiểu đường cần biết
Và với từng lứa tuổi, từng giai đoạn bệnh, mức độ biến chứng,… mà mức độ đường huyết an toàn của mỗi người khác nhau nhưng dao động không nhiều. Người bệnh có thể đọc kết quả xét nghiệm chỉ số đường huyết như sau:

  • Đường huyết thấp < 3,9mml/l
  • Chỉ số đường huyết an toàn khi đói là 4,0 – 7,0mmol/l
  • Đường huyết an toàn chấp nhận được sau khi ăn 2 tiếng là 7,2 – 10mml/l
  • Chỉ số đường huyết nguy hiểm là từ 10mmol/l trở lên

Chỉ số đường huyết và những điều bệnh nhân tiểu đường cần biếtChỉ số đường huyết bao nhiêu là bị tiểu đường?

Khi bị tiểu đường đồng nghĩa với việc bạn phải sống với căn bệnh cả đời. Việc kiểm soát đường huyết bằng máy kiểm tra tiểu đường thường xuyên là hết sức quan trọng. Thông qua các chỉ số hiển thị ở máy, người bệnh thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý để luôn duy trì mức đường huyết ở chỉ số lý tưởng.

Nếu khi bạn đo tiểu đường lúc đói (khi nhịn đói ít nhất 8h trước đó và phải được kiểm tra ít nhất là 2 lần) mà lượng đường máu đo đường tử 126mg/dl trở lên (tương đương với 7.0 trở lên) thì được gọi là tiểu đường hay đái tháo đường khi đường huyết lúc đói.

Còn nếu đường huyết lúc đói từ 110 (6.1) trở lên nhưng nhỏ hơn 126 mg/dl (7.0mmol/l) gọi là rối loạn đường huyết lúc đói, hay tiền đái tháo đường. Với trường hợp kể trên thì 40% trường hợp sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường trong vòng 5 năm.

Ngược lại, nếu bạn đo với điều kiện kể trên mà lượng đường dưới 6.1 thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm rằng cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh. Nhưng nếu không đạt đúng điều kiện bạn cần phải đo lại. Khi đo trên khoảng 6.1 nhât thiết phải đo lại lần 2 sau 1 tuần để xác định đúng bệnh. Và lần sau đo mà dưới 6.1 thì nên đo lại sau một tháng và xét nghiệm HbA1C rồi đem kết quả đến gặp bác sĩ tư vấn.

Nếu bạn nằm trong trường hợp tiền đái tháo đường hay đã bị đái tháo đường trong khi kiểm tra tại nhà hoặc xét nghiệm tại viện thì bạn cũng đừng quá bị quan, đừng để tâm trạng mình rơi vào trọng trạng thái trầm uất mà hãy lạc quan lên vì chính lối sống lạc quan, yêu đời là phương thức hữu hiệu để nhằm tránh các biến chứng và giữ được mức độ đường huyết lý tưởng.

Thực phẩm nào có chỉ số đường huyết (GI) thấp tốt cho người đái tháo đường?

Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp giúp bệnh nhân đái tháo đường ổn định đường huyết. Các loại thành phần bột đường có GI cao ảnh hưởng đến đường huyết sau ăn và khó kiểm soát lúc đói.

Thời gian đầu, nhiều người sử dụng các loại thực phẩm ngọt như sữa nước trái cây, rượu ngọt để điều trị bệnh đái tháo đường. Tiếp theo, họ hạn chế thức ăn ngọt, thay bằng mỡ và các thành phần dinh dưỡng khác khi phát hiện mối liên quan giữa thức ăn ngọt và sự gia tăng đường trong nước tiểu. Sau này, chế độ ăn “đói” được áp dụng khá lâu cho người đái tháo đường. Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo, thành phần dinh dưỡng với tỷ lệ carbohydrate 55-60% phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường.

Bột đường là thành phần cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng là yếu tố tác động lên mức đường huyết. Sự tác động này phụ thuộc vào chỉ GI khác nhau của các loại thực phẩm. Việc ăn quá nhiều bột đường trong mỗi bữa ăn ảnh hưởng nhiều đến đường huyết sau ăn và khó kiểm soát lúc đói. Bệnh nhân đái tháo đường nên cân nhắc, xem xét, lựa chọn phù hợp thành phần thức ăn bột đường phù hợp cùng số lượng năng lượng cần thiết cho từng bữa.

Chất bột đường – carbohydrate chứa carbon, hydro và oxy có trong nhiều thực phẩm ăn hàng ngày như trái cây, rau, củ, ngũ cốc, mỳ sợi, bánh mì, chế phẩm từ sữa, thịt… Tuy nhiên, carbohydrate trong các loại thực phẩm thường được phân làm hai loại: đường đơn và đường phức.

Đường đơn thường có trong nho, táo, dâu, mật ong, cam chuối, mía, sữa chua… Loại đường phức là tinh bột và chất xơ thường thấy trong khoai củ và nhiều loại rau. Các loại đường phức khi ăn vào thường được thủy phân bởi men ở nước bọt và dịch tụy để tạo thành đường đơn hấp thu vào trong máu.

Sự chuyển hóa của các đường phức giúp làm chậm sự hấp thu, gia tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Do đó, đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường ổn định hơn. Chất xơ cũng góp phần làm chậm sự hấp thu đường trong máu. Dựa vào những ưu điểm đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra thực phẩm dành cho người bệnh đái tháo đường với thành phần cân đối về chất xơ và các loại đường phức có lợi trong sản phẩm. Điều này giúp ổn định đường huyết cho người bệnh.

Bị tiểu đường thì nên điều trị như thế nào?

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể tự chủ động trong điều trị và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Bạn có thể làm cho lượng đường huyết của mình ổn định hơn, thậm chí là chung sống hòa bệnh căn bệnh này bằng nhiều cách khác nhau.

Thay vì để cơ thể ngày càng trở nên quá phụ thuộc, phải tiêm insulin hàng ngày, đi đâu cũng phải đặt báo thức vì đã tới giờ chích thuốc. Chỉ với bài thuốc kết hợp nhiều loại thảo dược trong đông y sẽ giúp bạn kiểm soát nhanh lượng đường – tác dụng của các loại thảo dược này đã được rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe khẳng định.

Nhiều người nghĩ phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng đông y thì có tác dụng chậm, nhưng nó lại khá triệt để và an toàn tuyệt đối, không gây các tác dụng phụ như Tây y, qua đó giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình khỏi những tác nhân gây tổn hại tới sức khỏe. Vấn đề quan trọng còn lại mà bạn phải làm đó chính là lựa chọn cho mình một sản phẩm có chất lượng và đáng tin cậy nhất!

Sản phẩm Hạ đường SIKAI.
Sản phẩm Hạ đường SIKAI.

Hạ đường SIKAI là bài thuốc Đông Y hàng đầu hiện nay trong điều trị và ngăn ngừa sự tái phát của tiểu bệnh tiểu đường. Lương Y Dương Phú Cường, người có hơn 20 năm nghiên cứu về bệnh tiểu đường cho biết bài thuốc Hạ đường SIKAI là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều loại thảo dược quý trong đông y như: Khổ qua, Sa sâm, Nam dương sâm, Bố chính sâm, Sâm đại hành,.. có tác dụng hạ và ổn định đường huyết ở mức an toàn, ngăn ngừa biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra như: Bệnh tim mạch, đục thủy tinh thể, giảm thị lực mắt, giảm cảm giác và tê bì ngón chân…

Có thể bạn quan tâm:

» Làm sao biết mình mắc bệnh tiểu đường?
» Kiến thức tổng quát về bệnh tiểu đường



LIÊN HỆ TƯ VẤN